Detail page : baby

25 มิ.ย. 2553 เวลา 02:43:38
5 สิ่งพึงรู้เรื่องการนวดทารก

1.เริ่มลงมือ
ประโยชน์ของการนวดทารกนั้นมีมากมาย เพราะนอกจากจะสร้างความผูกพันฉันแม่ลูกแล้ว ยังทำให้ลูกผ่อนคลาย หลับได้ง่ายยิ่งขึ้น และช่วยลดอาการร้องไห้โคลิกและท้องผูกได้ด้วย ซึ่งคุณแม่สามารถเริ่มนวดลูกได้ตั้งแต่แรกเกิดเป็นต้นไป
2.นวดได้ทุกเวลา
นวดลูกตอนไหนก็ได้ ยกเว้นแต่ตอนร้องไห้หรืออารมณ์ไม่ดี ปรับอุณหภูมิภายในห้องให้อุ่นสบาย แล้วถอดเสื้อผ้าลูกออก จับนอนหงายบนผ้าขนหนู เทโลชั่นหรือน้ำมันมะกอกใส่อุ้งมือถูไปมาให้อุ่น จากนั้นค่อยเริ่มต้นนวด ถ้าลูกมีทีท่าไม่สนุกกับการนวดให้หยุดแล้วค่อยลองใหม่วันหลัง
3.เทคนิค
หลับตาแล้วกดปลายนิ้วเบาๆ ที่เปลือกตาลูก กดให้เบามือที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัว
4.ศีรษะและไหล่
   เริ่มนวดจากศีรษะของลูกแล้วนวดวนเป็นวงอย่างเบามือตรงขมับและหู ค่อยๆ ไต่ไปที่คิ้ว เปลือกตา และรอบปาก
5.ขา เท้า และนิ้วเท้า
    นวดคลึงเบาๆ ที่ขาของลูกไล่ลงมาที่เท้า ให้ดึงนิ้วเท้าแต่ละนิ้วเบาๆ และถูที่ฝ่าเท้า เน้นทำให้เบามือที่สุด  
 

Last Column : baby

In the blue corner... ความแตกต่างระหว่างลูกสาวกับลูกชาย     เด็กผู้หญิงหรือเด็กผู้ชายเนี่ย? คือคำถามแรกที่ผู้...
เราได้ตามติดเพื่อสำรวจพัฒนาการในด้านต่างๆ ของเบบี้ทั้งสามมาเป็นเวลา 4 เดือนแล้ว และในเดือนที่ 5 นี้ เราจะได้เห็นการพัฒนาบุคลิกของหน...
ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอน Top Tip: สวมเสื้อผ้าให้ลูกวัยเตาะแตะให้อบอุ่นเพียงพอ “ตอนวิลเลียมอายุ 18 เดือน แกเริ่มตื่นตั้งแต่ต...
วัฎจักรของหลายๆ อย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตก็คงคล้ายๆ กับสิ่งที่เรียกกันว่าเป็นฤดูที่แตกต่างซึ่งจะหมุนเวียนกันมาอย่างสม่ำเสมอ สภาพอาก...
นับจากนาทีที่พาเบบี้ตัวน้อยกลับบ้าน คุณตั้งคำถามกับตัวเองว่าจะเริ่มจัดตารางกิจวัตรประจำวันของลูกอย่างไรดี? ทำตามคำแนะนำของผู้เชี่ยว...
หลังจากได้ตามติดเกี่ยวกับทักษะในด้านการสื่อสารของเบบี้ทั้งสาม เอลล่า, ฟินน์ และซาย่า ไปเมื่อเดือนที่แล้ว ในเดือนนี้เราจะมาดูกันว...
พาราเซตามอลยังปลอดภัยแน่หรือ? พาราเซตามอลเป็นส่วนผสมหลักในยาแก้ปวดสำหรับเด็กหลายชนิด และจัดเป็นยาขนานแรกที่พ่อแม่หรือแม้แต่แพทย์เ...
เมื่อฟันซี่แรกของเจ้าตัวเล็กเริ่มขึ้น นอกจากจะสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เป็นพ่อแม่แล้ว ยังถือว่าเป็นก้าวหลักสำคัญอันเป็นจุดเริ่มต้น...
1