Detail page : baby

02 ก.พ. 2554 เวลา 14:34:07
In the spotlight กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ คืออะไร?

 

กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบเป็นอาการอักเสบของเยื่อบุช่องท้องและลำไส้มีสัญญาณของอาการท้องเสีย อาเจียน และบางครั้งอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง มีไข้ และถ้าเป็นเด็กเล็กลูกจะร้องไห้โยเยเนื่องจากอาการดังกล่าวนั่นเอง
           
สาเหตุเกิดจากอะไร?
90 % เกิดจากเชื้อไวรัส ที่พบกันบ่อยครั้งคือไวรัสโรต้า  อย่างไรก็ตามเชื้อแบคทีเรียและอาหารเป็นพิษก็สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบได้เช่นกัน ทารกอายุต่ำกว่า 2 ขวบที่มีอาการกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบจะมีภาวะขาดน้ำได้ง่ายกว่าเด็กโต

ควรทำอย่างไร?
ป้องกันการแพร่ระบาดด้วยการหมั่นล้างมือก่อนปรุงอาหาร หลังเข้าห้องน้ำ และหลังเปลี่ยนผ้าอ้อม สิ่งสำคัญคือทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้ในการให้นมลูก ถ้าลูกอายุต่ำกว่าหนึ่งขวบและกินนมผง ควรฆ่าเชื้อขวดนมและจุกนมทุกครั้งที่ใช้งานเพื่อให้แน่ใจว่าสะอาดปราศจากเชื้อ
    ไม่มียาที่บำบัดสำหรับอาการกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบโดยตรง ต้องปล่อยให้อาการค่อยทุเลาไปเอง ถ้าลูก(หรือใครในครอบครัว) ป่วย ให้ทำการฆ่าเชื้อบริเวณที่อาจติดเชื้อได้ เช่น ห้องน้ำ หรือที่เปลี่ยนผ้าอ้อม ซักผ้าอ้อมแยกต่างหากเพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย ต้องระวังเรื่องภาวะการขาดของเหลวของทารก เพราะอาจทำให้เกิดภาวะการขาดน้ำได้ ซึ่งเกิดจากอาการท้องเสียและอาเจียน ทารกอายุเกิน 6 เดือนที่มีอาการกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ ควรได้รับน้ำดื่มหรือเครื่องดื่มเกลือแร่ (ผสมตามคำแนะนำที่ซอง) ให้นมได้ตามปกติแต่ถ้าให้นมแม่ต้องให้น้ำเพิ่มด้วยการใช้ช้อนป้อนทุก 10-15 นที ส่วนทารกที่กินนมขวดควรรับนมตามปกติสลับกับดูดน้ำผสมเกลือแร่ ทารกที่กินอาหารเสริมแล้วให้กินอาหารตามปกติแต่ให้ดื่มน้ำเกลือแร่แทนนม

ไปพบแพทย์ถ้า…
ลูกอายุต่ำกว่า 6 เดือนและคุณสงสัยว่าลูกมีอาการกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ ถ้าสังเกตเห็นอาการขาดน้ำในทารก คือปากและลิ้นแห้ง  กระหม่อมบุ๋ม ดวงตาโหล ไม่มีน้ำตาเวลาร้องไห้ ผ้าอ้อมไม่เปียกเลย ง่วงและผิวขาดความยืดหยุ่น (ตรวจได้ด้วยการหยิกเบาๆ ดู) แสดงว่าทารกขาดน้ำ ถ้าอาการของโรคดำเนินไปนานเกิน 24 ชั่วโมง ควรพาไปพบแพทย์

อาการ
-ท้องเสีย
-อาเจียน
-มีไข้
-ปวดท้อง
                   

 

Last Column : baby

ช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่อากาศเริ่มเย็นลงและมีความชื้นมากขึ้น สภาพอากาศมีเชื้อโรคมากมายที่ทำให้เด็กๆไม่สบายกันได้ง่าย มีหลายโรคที่คุณพ่อ...
    เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าปัจจุบันนี้บ้านเราประสบกับปัญหาต่างๆมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากภัยธรรมชาติรวมทั้งมี...
โรคอีสุกอีใส คืออะไร? เป็นภาวะของการติดเชื้อประเภทหนึ่ง อาการคือเกิดจุดแดงและค่อยๆ พัฒนากลายเป็นจุดที่มีของเหลวพองขึ้นมา มีอากา...
1.เริ่มลงมือ ประโยชน์ของการนวดทารกนั้นมีมากมาย เพราะนอกจากจะสร้างความผูกพันฉันแม่ลูกแล้ว ยังทำให้ลูกผ่อนคลาย หลับได้ง่ายยิ่ง...
In the blue corner... ความแตกต่างระหว่างลูกสาวกับลูกชาย     เด็กผู้หญิงหรือเด็กผู้ชายเนี่ย? คือคำถามแรกที่ผู้...
เราได้ตามติดเพื่อสำรวจพัฒนาการในด้านต่างๆ ของเบบี้ทั้งสามมาเป็นเวลา 4 เดือนแล้ว และในเดือนที่ 5 นี้ เราจะได้เห็นการพัฒนาบุคลิกของหน...
ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอน Top Tip: สวมเสื้อผ้าให้ลูกวัยเตาะแตะให้อบอุ่นเพียงพอ “ตอนวิลเลียมอายุ 18 เดือน แกเริ่มตื่นตั้งแต่ต...
วัฎจักรของหลายๆ อย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตก็คงคล้ายๆ กับสิ่งที่เรียกกันว่าเป็นฤดูที่แตกต่างซึ่งจะหมุนเวียนกันมาอย่างสม่ำเสมอ สภาพอาก...
นับจากนาทีที่พาเบบี้ตัวน้อยกลับบ้าน คุณตั้งคำถามกับตัวเองว่าจะเริ่มจัดตารางกิจวัตรประจำวันของลูกอย่างไรดี? ทำตามคำแนะนำของผู้เชี่ยว...
หลังจากได้ตามติดเกี่ยวกับทักษะในด้านการสื่อสารของเบบี้ทั้งสาม เอลล่า, ฟินน์ และซาย่า ไปเมื่อเดือนที่แล้ว ในเดือนนี้เราจะมาดูกันว...
1  2  Next