Detail page : toddler

04 ธ.ค. 2554 เวลา 20:16:22
เยือนถิ่นตรัง กินของอร่อย ชมทะเลสวย ร่วมงานเทศกาลดัง

“ตรัง”  ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองของคนช่างกิน”   เนื่องจากมีอาหารอร่อยขึ้นชื่อมากมาย  โดยหนึ่งในอาหารพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงของจังหวัดตรัง คือ หมูย่างของชาวตรัง  ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่ตกทอดมากว่า 100 ปี มีรสชาติอร่อยและมีเอกลักษณ์อันโดดเด่น   โดยหอการค้าจังหวัดตรังเล็งเห็นว่าหมูย่างของจังหวัดตรังนั้นถือเป็นวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์อันสำคัญอย่างหนึ่งของชาวตรัง  หากได้รับการสนับสนุนและประชาสัมพันธ์อย่างดีแล้ว  จะสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการ  รวมทั้งเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร  เพื่อเป็นการพัฒนามาตรฐานและรักษาชื่อเสียงของหมูย่างเมืองตรัง ทำให้เกิดการสืบทอดกระบวนการทำหมูย่างอย่างต่อเนื่อง  ขณะเดียวกันก็สามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อนำรายได้เข้าสู่จังหวัดตรังอีกทางหนึ่ง   ดังนั้น หอการค้าจังหวัดตรังจึงได้ริเริ่มจัดเทศกาลหมูย่างเมืองตรังขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2533  โดยจัดในวันอาทิตย์ของสัปดาห์แรกในเดือนกันยายนของทุกปี ติดต่อกันมาถึงปีที่ 22 ในครั้งนี้   ทำให้หมูย่างของจังหวัดตรังเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ   และกลายเป็นของที่ระลึกที่ผู้มาเยือนจังหวัดตรังซื้อหากลับไปเป็นของฝาก
    และในปีนี้ ทางหอการค้าจังหวัดตรังได้กำหนดจัดงานเทศกาลหมูย่างเมืองตรังขึ้น พร้อมทั้งได้รับความร่วมมือจากผู้ผลิตสินค้าที่ได้รับความนิยม โรงแรม ตลอดจนผู้ประกอบการต่างๆ สนับสนุนกิจกรรม Press Tour ณ จังหวัดตรัง นำคณะสื่อมวลชนร่วมงานเทศกาลพร้อมทั้งท่องเที่ยวไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดตรังอีกด้วย โดยในปีนี้ประชาชนชาวตรังร่วมกันเป็นเจ้าภาพด้วยรอยยิ้มและมิตรไมตรีอันดีงามตลอด  และเนื่องจาก ตรัง ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองของคนช่างกิน”  ทำให้มื้อเช้ามื้อแรกที่ ร้านพงษ์โอชา 2 ซึ่งเป็นร้านติ่มซำและร้านอาหารเช้าดั้งเดิมแบบชาวตรัง บอกเล่าถึงคำกล่าวนี้ได้อย่างชัดเจน  และเมื่อถึงที่พัก ณ โรงแรมธรรมรินทร์ ธนา ก็ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น พร้อมยังได้เยี่ยมชม Work Shop การทำสองเมนูจากหมูย่างเมืองตรัง ทั้ง ลาบหมูย่าง และ ต้มยำขาหมูย่าง ซึ่งเป็นสองเมนูแนะนำจากทางโรงแรมจัดเต็มจัดหนักมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ  พร้อมชิมขนมเปี้ยะยิ้มและขนมเค้กธรรมรินทร์  จากนั้นเข้าเยี่ยมชมโรงงานปุ้มปุ้ย ปลายิ้ม แหล่งผลิตปลากระป๋องและผลิตภัณฑ์แปรรูปมากมาย
    และสิ่งที่ให้ความสนใจมากคือ การได้เข้าเยี่ยมชม ร้านโกแก่ อำเภอห้วยยอด ร้านดั้งเดิมชื่อดังของจังหวัดตรัง ดูวิธีการทำหมูย่างเมืองตรังโดยละเอียด  จากนั้นเข้าชม พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคล ศึกษาพันธุ์ปลาหายากทั้งจากแหล่งน้ำจืดและน้ำเค็ม ชมการแสดงน่ารักๆ จากแมวน้ำแสนรู้ นอกจากนี้ทางหอการค้าจังหวัดตรังยังได้จัดทริปเพื่อเยี่ยมชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ณ บ่อหินฟาร์มสเตย์  เดินทางชมป่าชายเลน ซึ่งตลอดสองข้างทางที่นั่งเรือนอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว ยังได้เห็นนกหายากนานาพันธุ์ ทั้งนกเหยี่ยวแดง และนกเงือกเล็ก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์อยู่ ชมสิ่งมหัศจรรย์อย่างบ่อน้ำเค็มร้อน ที่มีไอร้อนจากใต้พื้นดินผุดแทรกตัวขึ้นมา ทำให้น้ำทะเลแถวนั้นร้อน และมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อดิน และต้นโกงกาง ซึ่งเอื้อต่อการดำรงชีวิตของสัตว์น้ำละแวกนั้นอาทิเช่น ปูเสฉวน ปูแสม และอื่นๆ อีกมากมาย  อีกจุดที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ หาดเก็บตะวัน ซึ่งได้ชื่อนี้มาจากการที่น้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่ง ประกอบกับลมธรรมชาติหอบเอาทรายมาทับถมกันบริเวณสันดอนที่ห่างจากชายฝั่งออกไปประมาณ 800 เมตร ทำให้เกิดเป็นชายหาดขนาดย่อมๆปรากฏอยู่ และเมื่อน้ำทะเลลดยามเย็น จะเผยให้เห็นชายหาดเป็นบริเวณกว้าง และยังสามารถถ่ายภาพดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าสวยๆ กลางทะเลได้อีกด้วย
    ซึ่งพิธีเปิดเทศกาลหมูย่างเมืองตรัง ครั้งที่ 22 ประจำปี 2554 ถือเป็นหนึ่งกิจกรรมสำคัญของงาน โดยมีร้านค้าหมูย่างจากทั่วเมืองตรัง มาร่วมออกบูธมากมาย พร้อมทั้งการจำหน่ายสินค้า OTOP ของจังหวัดตรัง, การจัดขบวนพาเหรดแฟนซีที่สวยงามแฝงแง่คิดเพื่อประชาสัมพันธ์งานรอบตลาดเทศบาลนครตรัง โดยได้รับความร่วมมือจากสถานศึกษาต่าง ๆ ทั้งระดับอนุบาล ประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา, การประกวดตกแต่งจานหมูย่าง  โดยร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต ศูนย์ตรัง และชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดตรัง รวมทั้งรับชมการแสดงจากดาราและนักแสดงที่มีชื่อเสียง และโชว์ศิลปวัฒนธรรมในท้องถิ่นจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ เป็นต้น 
    สำหรับใครที่พลาดงานเทศกาลหมูย่างเมืองตรัง ครั้งที่ 22 ประจำปี 2554 ในครั้งนี้ไป ไม่ต้องเสียดาย สามารถเตรียมตัวมาเที่ยวและชิมหมูย่างรสเลิศได้ใหม่ในงานเทศกาลหมูย่างเมืองตรัง ครั้งที่ 23 ประจำปี 2555 โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หอการค้าจังหวัดตรัง สำนักงานตรัง โทร.0-7522-5353
ขอบขอบคุณ    - หอการค้าจังหวัดตรังที่จัดทริปอร่อยๆ ได้อย่างน่าประทับใจ
        - โรงแรมธรรมรินทร์ ธนา สำหรับที่พักอันแสนอบอุ่น พร้อมอาหารที่แสนอร่อยตลอด 2 คืน 3 วัน
        - สายการบินนกแอร์ที่พาพวกเราไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัยตลอดการเดินทาง

 

Last Column : toddler

การเลี้ยงลูกให้ฉลาดไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายๆ คนคิด เพราะปัจจุบันมีหลักสูตรการเรียนการสอนมากมายที่จะเสริมสร้างให้ลูกรักของเราฉลาด...
เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปได้สักพักแล้วนะคะสำหรับพิพิธภัณฑ์มาดามทุสโซ พิพิธภัณฑ์หุ่นที่หลายๆ คนต้องยกนิ้วให้กับความเหมือนแบบสุดๆ สำหร...
สมัยเด็กๆ คุณพ่อและคุณแม่เคยสนุกกับการเล่นทำอาหารกันบ้างหรือเปล่าคะ เพราะไม่ว่าจะยุคสมัยไหน การเล่นทำอาหารก็เป็นกิจกรรมยอดฮิตที่ทุก...
  การทำความเข้าใจในเรื่องราวของประวัติศาสตร์อาจเป็นเรื่องยากสำหรับคุณหนูๆ ทั้งหลาย เพราะในหนังสือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นยุคเก่าหรือ...
ช่วงต้นปีของทุกปี ผู้เขียนกับลูกสาวมักไปรับลมหนาวที่ฮ่องกงกันทุกปี เลยขอนำสิ่งที่พบเห็นมาฝากคุณแม่ทั้งหลาย นับตั้งแต่นาทีแร...
  พ่อแม่คนไหนๆ ก็เห่อลูกสุดเลิฟ พอหนูอายุไม่กี่เดือนก็อยากพาไปอวดใครต่อใคร ผู้เขียนเคยเห็นพ่อแม่บางคนเอาลูกแบเบาะตัวแดงๆ อายุไ...
เด็กๆ ที่บ้านมักจะชอบวางอุปกรณ์เครื่องเขียนเกลื่อนเต็มโต๊ะไปหมด  หากมีกล่องใส่อุปกรณ์เหล่านี้บนโต๊ะไว้สักกล่องสองกล่อง ก็น่าจะ...
ไม่ต้องไปคิดถึงคุณน้าแอนเจลินา โจลีที่รับลูกมาเลี้ยงเป็นโขยงแถมลูกตัวเองรวมครึ่งโหล หรือเจ๊มาดอนนาที่มีลูกตัวอยู่คนเดียวแล้วก็ขอรับ...
หนึ่งในความกังวลใจอันดับต้นๆของพ่อแม่ในสังคมยุคนี้ ที่ได้ยินบ่อยๆ โดยเฉพาะสำหรับพ่อแม่ของลูกสาวลูกชายวัย 6-9 ขวบ ซึ่งเป็นวัยที่กำลั...
  ด้วยกระแสรณรงค์เรื่องสุขภาพที่มีการพูดถึงกันอย่างมากมาย โดยเฉพาะในกรณีของเด็กที่มีน้ำหนักตัวเกินพิกัด ส่งผลให้บรรดาพ่อแม...
1  2  Next