ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา มีการศึกษาพบว่า “ไซลิทอล” ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตจากธรรมชาติที่มีรสหวานสามารถป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสารนี้จะไปยับยั้งการเจริญเติบโตของ แบคทีเรีย สเตร็ปโตค็อกคัส มิวแทนส์ ที่เป็นสาเหตุหลักของฟันผุ
ในกรณีของทารกแรกเกิดอาจได้รับเชื้อก่อโรคฟันผุจากคุณแม่ในขณะเลี้ยงดูได้ เช่น การกอดจูบ หรือการป้อนอาหาร การศึกษาระยะยาวในประเทศฟินแลนด์พบว่าเด็กที่แม่เคี้ยวหมากฝรั่งไซลิทอลจะมีอัตราการติดเชื้อ สเตร็ปโตค็อกคัส มิวแทนส์ น้อยกว่าเด็กกลุ่มที่แม่ใช้ฟลูออไรด์ถึง 2.3 เท่า และเมื่อเด็กอายุ 6ปี จะพบว่ามีปริมาณ สเตร็ปโตค็อกคัส มิวแทนส์ ในน้ำลายต่ำกว่ากลุ่มที่แม่ใช้ฟลูออไรด์ ซึ่งเป็นเรื่องน่าสนใจที่ว่าเด็กเหล่านั้นมิได้มีการใช้ไซลิทอลหรือแม้แต่ฟลูออไรด์เลย และในเด็กกลุ่มเดียวกันนี้เมื่อติดตามผลไปจนอายุ 5 ปี พบว่ามีอัตราฟันผุลดลงถึง 70% เปรียบเทียบกับกลุ่มแม่ที่ใช้ฟลูออไรด์ ดังนั้นอาจสรุปได้ว่า การใช้ไซลิทอลในรูปหมากฝรั่งสามารถป้องกันฟันผุในเด็กได้โดยลดอัตราการแพร่กระจายเชื้อสเตร็ปโตค็อกคัส มิวแทนส์จากแม่สู่ลูกนั่นเอง
ขอขอบคุณข้อมูลจาก ชมรมป้องกันฟันผุไทย