Detail page : pregnancy_news

14 มี.ค. 2554 เวลา 19:31:16
Behind the HEADLINES อัลตราซาวด์ เพื่อเป็นที่ระลึกอาจส่งผลกระทบกับทารกในครรภ์โดยไม่จำเป็น

     ข่าว หน่วยงานรัฐบาลของอังกฤษกล่าวว่า สตรีมีครรภ์ควรไตร่ตรองให้ดีก่อนใช้อารมณ์อ่อไหวในช่วงกลายเป็นคุณแม่ มากกว่าเหตุผลในการเสียเงินเพิ่มในการอัลตราซาวด์ขณะตั้งครรภ์
     ความคิดเห็น กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษได้กระทำเป็นข้อปฏิบัติมานานแล้วเรื่องการตรวจอัลตราซาวด์ทารกในครรภ์ ตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรก และจัดเป็นเรื่องที่ปลอดภัย แต่หน่วยงาน Health Protection Agency (HPV) กังวลถึงอันตรายที่เป็นไปได้ในการตรวจอัลตราซาวด์ด้วยจุดประสงค์ “เพื่อเป็นที่ระลึก” ซึ่งไม่สำคัญ ไม่จำเป็นและอาจต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน หากจะมุ่งเน้นให้ได้ภาพใบหน้าทารกชัดๆ เป็น “รูปทารกรูปแรก” ลงดีวีดีหรือภาพถ่าย
    นักวิทยาศาสตร์ของ HPV กังวลว่า การยืดเวลาเพื่อรับรังสีอัลตราซาวด์จะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการทางสมองของทารกในครรภ์ ประชาสัมพันธ์ของ HPV อ้างถึงรายงานว่าการอัลตราซาวด์สามารถส่งผลกระทบต่อระบบประสาทที่กำลังพัฒนาอยู่ของทารกได้ ตัวอย่างเช่น อาจเพิ่มโอกาสให้ทารกคลอดออกมาถนัดซ้าย ส่วนผลกระทบอื่นๆ นั้นอาจต้องทำการค้นคว้ากันต่อไป

ฉันควรทำอย่างไร?
ไปรับการตรวจอัตราซาวด์ตามกำหนด การตรวจอัลตราซาวด์กระทำกันมามากกว่า 50 ปีแล้ว และไม่ปรากฏหลักฐานว่าเป็นอันตรายใดๆ และประชาสัมพันธ์ของกระทรวงสาธารณสุขก็เห็นพ้องด้วยว่าการอัตราซาวด์นั้นมีประโยชน์ในการประเมินอายุครรภ์ จำแนกการตั้งครรภ์แฝด และมองเห็นพัฒนาการที่ผิดปกติ แต่การอัตราซาวด์เพื่อเก็บภาพไว้เพื่อเป็นที่ระลึกโดยไม่มีจุดประสงค์ทางการแพทย์ซึ่งต้องรับแสงอัลตราซาวด์เป็นเวลานานนั้น ยังไม่ทราบถึงผลกระทบที่แท้จริง ดังนั้นควรตรองไตร่ก่อนตัดสินใจท   Last Column : pregnancy_news

หน่วยงาน Human Tissue Authority (HTA) ประเทศอังกฤษเตือนว่าเลือดจากสายสะดือทารกต้องเก็บในที่ที่เหมาะสมมิฉะนั้นจะไม่สามารถนำไปใช้ประโ...
    งานเก่าไม่น่าสนุกสำหรับคุณอีกต่อไปแล้วอย่างนั้นหรือ? ต่อไปนี้คือวิธีเอาชนะอุปสรรคแล้วหางานใหม่ตามที่ใจต้องการ ...
    สตรีมีครรภ์ 1 ใน 10 ที่มีระดับฮอร์โมนไทร็อกซีน (Thyroxine) ต่ำ อาจทำให้คลอดยากหรือลงท้ายด้วยการต้องช่วยคลอด ฮอร์...
ผลจากการศึกษาหลายฉบับแสดงให้เห็นว่าการรักษาความฟิตขณะตั้งครรภ์อาจเกี่ยวพันกับความเจริญเติบโตและสุขภาพของทารก  ตัวอย่างเช่น การ...
แพทย์ชั้นนำของไทยจากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ล่าสุดร่วมกันยืนยันถึงศักยภ...
กำหนดวันที่กลับไป หลังจากการลาคลอด ถ้าคุณต้องการกลับไปทำงานในวันครบกำหนดลาคลอด หรืออาจอยากกลับไปเร็วกว่ากำหนด ควรแจ้งนายจ้างล่วงห...
      เพิ่มพลังในอาหารให้มีสารอาหารที่สำคัญ  โดยเพิ่มสุดยอดอาหารเหล่านี้ ที่ได้รับการสรุปมาแล้วว...
                คุณอาจช็อคหากพบว่ากำลังตั้งครรภ์แฝด ...
     ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา มีการศึกษาพบว่า “ไซลิทอล” ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตจากธรรมชาติที่มีรสหวานสามา...
1  2  3  Next