Detail page : pregnancy_news

04 ก.ค. 2554 เวลา 19:28:55
การออกกำลังกายตอนตั้งครรภ์ให้ประโยชน์มากมายกับทารก

ผลจากการศึกษาหลายฉบับแสดงให้เห็นว่าการรักษาความฟิตขณะตั้งครรภ์อาจเกี่ยวพันกับความเจริญเติบโตและสุขภาพของทารก  ตัวอย่างเช่น การศึกษาจากนักวิทยาศาสตร์ประเทศแคนาดาแนะนำให้ออกกำลังแบบแอโรบิกตอนตั้งครรภ์จะทำให้หัวใจของทารกมีสุขภาพดีมากขึ้น และการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ประเทศนิวซีแลนด์ที่เชื่อมโยงการออกกำลังกายตอนตั้งครรภ์กับการคลอดทารกที่น้ำหนักพอดี นั่นหมายความว่านอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การทำตัวให้กระปรี้กระเปร่าตอนตั้งครรภ์ มีประโยชน์ทั้งต่อตัวคุณแม่เองและทารกในครรภ์ด้วย
    ดร.พอล ฮอฟแมน จาก The University of Auckland  กล่าวถึงผลการศึกษาว่า “การออกกำลังกายแบบแอโรบิกเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงเรื่องน้ำหนักเกินพิกัดของว่าที่คุณแม่ รวมถึงทารกในครรภ์ด้วย เนื่องจากทารกแรกคลอดที่ตัวโตมีความเสี่ยงน้ำหนักตัวเกินพิกัดในอนาคตด้วยเช่นกัน”
    ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดจากการคลอดทารกน้ำหนักเกินคือ  เพิ่มความเสี่ยงอาการแทรกซ้อนตอนคลอด เช่น ทารกติดคาอยู่ในช่องคลอดและฝีเย็บ (ผิวระหว่างช่องคลอดกับทวาร) ฉีกขาด อย่างไรก็แล้วแต่ ใช่ว่าแม่ที่มีลูกตัวโตจะมีอาการแทรกซ้อนไปหมดทุกคน แต่สาเหตุส่วนหนึ่งที่ทารกตัวโตส่วนใหญ่มักเกิดจากแม่ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินพิกัดหรือแม่เป็นโรคเบาหวานตอนตั้งครรภ์
    กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษจึงแนะนำให้สตรีมีครรภ์หมั่นออกกำลังกายเบาๆ เป็นประจำ เช่น เดินเร็วๆ และว่ายน้ำ วันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 ครั้ง


Last Column : pregnancy_news

หน่วยงาน Human Tissue Authority (HTA) ประเทศอังกฤษเตือนว่าเลือดจากสายสะดือทารกต้องเก็บในที่ที่เหมาะสมมิฉะนั้นจะไม่สามารถนำไปใช้ประโ...
    งานเก่าไม่น่าสนุกสำหรับคุณอีกต่อไปแล้วอย่างนั้นหรือ? ต่อไปนี้คือวิธีเอาชนะอุปสรรคแล้วหางานใหม่ตามที่ใจต้องการ ...
    สตรีมีครรภ์ 1 ใน 10 ที่มีระดับฮอร์โมนไทร็อกซีน (Thyroxine) ต่ำ อาจทำให้คลอดยากหรือลงท้ายด้วยการต้องช่วยคลอด ฮอร์...
แพทย์ชั้นนำของไทยจากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ล่าสุดร่วมกันยืนยันถึงศักยภ...
กำหนดวันที่กลับไป หลังจากการลาคลอด ถ้าคุณต้องการกลับไปทำงานในวันครบกำหนดลาคลอด หรืออาจอยากกลับไปเร็วกว่ากำหนด ควรแจ้งนายจ้างล่วงห...
     ข่าว หน่วยงานรัฐบาลของอังกฤษกล่าวว่า สตรีมีครรภ์ควรไตร่ตรองให้ดีก่อนใช้อารมณ์อ่อนไหวในช่วงกลายเป็นคุณแม่ ม...
      เพิ่มพลังในอาหารให้มีสารอาหารที่สำคัญ  โดยเพิ่มสุดยอดอาหารเหล่านี้ ที่ได้รับการสรุปมาแล้วว...
                คุณอาจช็อคหากพบว่ากำลังตั้งครรภ์แฝด ...
     ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา มีการศึกษาพบว่า “ไซลิทอล” ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตจากธรรมชาติที่มีรสหวานสามา...
1  2  3  Next