Detail page : mb_clinic

16 ก.พ. 2554 เวลา 20:39:01
ลูกไม่ยอมนอนกลางวัน

Q : ลูกสาววัย 2 ขวบ ไม่ยอมนอนกลางวันเลยค่ะ ลูกจะตื่นตัวตลอดเวลา พอทำท่าเคลิ้มจะพานอนลูกจะฝืนเพื่อจะตื่น ตอนกลางคืนก็เช่นกัน ลูกมักจะตื่นตอนกลางดึกและไม่ยอมนอนจะเล่นจนเหนื่อยถึงจะนอน ลูกของดิฉันเป็นโรคสมาธิสั้นหรือเปล่าคะ และจะทำอย่างไรเพื่อให้การนอนของลูกเป็นระบบมากขึ้น

A : เด็ก 2 ขวบไม่ค่อยนอนยังไม่เรียกว่าสมาธิสั้นค่ะ บางคนอาจยังมีกิจวัตรที่ไม่เป็นเวลา ขอให้คุณแม่ลองประเมินสภาพแวดล้อมก่อนนะคะว่ามีสิ่งใดรบกวนการนอนของลูกบ้าง เช่นเสียงรอบข้างดังเกินไป อากาศร้อน/หนาวเกินไป หรือเขาไม่ยอมนอนเพราะรอเล่นกับคนสำคัญ บางคนไม่ยอมนอนเพราะกลัวแยกจากคนที่เขารัก เช่นกลัวว่าเขาหลับแล้วพ่อแม่จะหนีไปทำงานจะไม่ได้เล่นด้วยกัน เขาก็จะพยายามชวนเล่น หรือบางรายคนเลี้ยงไม่ค่อยเล่นจะเอาแต่ให้เด็กนอนทั้งวัน ก็แก้ไขโดยพยายามเล่นกับเด็กให้เต็มที่ในตอนกลางวัน ชวนเขาเล่นจนเหนื่อย (ควรเป็นการเล่นที่ได้ออกแรงหน่อยนะคะ)  เมื่อเขาเหนื่อยเต็มที่ เขาก็จะหลับได้ค่ะ
ที่ลืมไม่ได้คือการปรับการกินนมของเด็กค่ะ เพราะเด็กหลายคนที่พ่อแม่ให้นมกลางคืน จะทำให้เด็กเคยชินกับการตื่นกลางดึกแล้วอาจเล่นต่อ วัยนี้เขาต้องการนม แค่วันละ4-5 กล่องเท่านั้น และสามารถงดนมมื้อดึกได้ เพราะเด็กสามารถหลับกลางคืนติดต่อกันได้ 6-10 ชม.แล้วค่ะ
การนอนของลูกจะเป็นระบบได้ ถ้าเราทำกิจวัตรทุกอย่างเป็นเวลาสม่ำเสมอและทำทุกๆ วัน ตั้งแต่เช้าจนถึงเวลานอน ก่อนนอนอาจมีกิจกรรมเบาๆ เพื่อเตือนเขาว่าต้องเตรียมเข้านอน เช่นเริ่มเตือนให้ช่วยเก็บของเล่นเข้าที่ แล้วมานั่งอ่านนิทาน ฟังเพลงกล่อมนอน ถ้าเขาพยายามจะเล่น คุณพ่อคุณแม่อย่าเล่นกับเขาต่อนะคะ อาจหาตุ๊กตานุ่มๆ ให้ลูกกอดนอนซักพักเขาจะสงบและค่อยๆชินกับการนอนค่ะ

 

 

โดย พญ.ปราณี เมืองน้อย

Last Column : mb_clinic

Q : หลังจากอัลตราซาวด์ตอนอายุครรภ์ 35 สัปดาห์ พบว่าลูกในครรภ์ตัวค่อนข้างเล็ก น้ำหนักเพียง 1,700 กรัม แต่ไม่พบว่าลูกมีความพิการแต่อย...
Q : ตอนนี้ดิฉันใกล้คลอดเต็มทีแล้วค่ะ กำลังตัดสินใจว่าอยากให้สามีเข้าไปในห้องคลอดด้วย เพราะอยากให้เขาได้เห็นความลำบากของคนเป็นแม่ จะ...
Q :  ปัจจุบันดิฉันอายุ 35 ปีแล้ว กำลังวางแผนตั้งครรภ์บุตรคนที่ 2  แต่ดิฉันไม่อยาก  เจาะน้ำคร่ำ เพื่อนแนะนำว่าสามารถต...
Q : ดิฉันอายุ 25 ปีค่ะ ป่วยเป็นโรคไวรัส C และกำลังตั้งครรภ์ได้ 6 สัปดาห์ เคยทราบมาว่าถ้าเป็นไวรัส B จะสามารถติดต่อสู่ลูกได้  แ...
Q : ตอนนี้ดิฉันอายุ 32 ปีค่ะ กำลังวางแผนตั้งครรภ์ครั้งที่ 2  ด้วยความที่ท้องแรกผ่าตัดคลอด และมีปัญหาเรื่องปากมดลูกเปิดน้อย แต่...
Q : การตั้งครรภ์ความเสี่ยงสูงคืออะไรคะ ดิฉันอายุ 40 ปี แต่สุขภาพโดยรวมแข็งแรงเพราะออกกำลังกายเป็นประจำ ถือว่ายังมีความเสี่ยงอยู่ไหม...
Q : ดิฉันกำลังตั้งครรภ์ได้  5 สัปดาห์ค่ะ ไปพบแพทย์แล้ว แพทย์บอกว่าไม่มีสัญญาณการเต้นของหัวใจ อยากเรียนถามคุณหมอว่า  อายุค...
Q : ดิฉันอายุ 36 ปีค่ะ ตรวจพบมะเร็งเต้านม Stage 2  ดิฉันต้องการมีบุตร อยากเรียนถามดังนี้ค่ะ 1.  ควรวางแผนมีบุตรก่อนหรือ...
Q : ดิฉันมีความสัมพันธ์กับผู้ชายอยู่ 2 คนค่ะ ตอนนี้ดิฉันเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมาได้ประมาณ 2 เดือน เลยไม่แน่ใจว่าใครคือพ่อของเด็ก อยากเรี...
Q : ดิฉันเคยป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนค่ะ และตอนนี้ตัวดิฉันเองตั้งครรภ์ได้ราว 1 เดือน ไข้หวัดใหญ่จะมีผลอย่างไรต่อ...
1  2  3  4  Next