Detail page : mb_clinic

11 มี.ค. 2554 เวลา 10:45:01
เตรียมตัวอย่างไร หากอยากมีลูกตอนอายุมาก

Q : การตั้งครรภ์ความเสี่ยงสูงคืออะไรคะ ดิฉันอายุ 40 ปี แต่สุขภาพโดยรวมแข็งแรงเพราะออกกำลังกายเป็นประจำ ถือว่ายังมีความเสี่ยงอยู่ไหม และถ้าอยากจะตั้งครรภ์อีกครั้ง (มีบุตรแล้ว 1 คน) ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ

A :  การตั้งครรภ์ความเสี่ยงสูง  คือการตั้งครรภ์มารดามีความเสี่ยงสูง ในกรณีคุณอายุ  40  ปี  สุขภาพโดยรวมแข็งแรงเพราะออกกำลังกายเป็นประจำ  คุณแม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง  เนื่องจากอายุคุณแม่  40  ปี  ถ้าจะตั้งครรภ์อีก  ต้องยอมรับความเสี่ยงต่อการมีลูกเป็นดาวน์  ความเสี่ยงจะอยู่ที่  1  ต่อ  100  แต่ถ้าคุณแม่อายุ  45  ปี  ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นเป็น  1  ต่อ  30  ถ้าอยากมีลูกอีกคนคุณแม่ควรตัดสินใจให้ดี  ว่าจะยอมรับความเสี่ยงดังกล่าวได้หรือไม่  เพราะการที่คุณแม่อายุเพิ่มขึ้น  ความเสี่ยงต่อการมีลูกเป็นดาวน์ก็จะสูงขึ้นตามอายุ  ซึ่งคุณหมอที่คุณแม่ฝากครรภ์ก็จะแนะนำให้คุณแม่เข้าใจถึงความเสี่ยงดังกล่าว  ซึ่งวิธีการตรวจวินิจฉัยก็คือการเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจโครโมโซม  ถ้าพบว่าโครโมโซมผิดปกติ  คุณพ่อคุณแม่จะต้องตัดสินใจว่าจะยุติการตั้งครรภ์หรือไม่  ถ้ายังไงคุณแม่ก็จะเก็บทารกไว้  ก็อาจไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำ  แต่ถ้าไม่แน่ใจก็ควรเจาะตรวจให้ได้ผลโครโมโซม  ว่าเป็นดาวน์หรือไม่  หากไม่เจาะน้ำคร่ำ  ก็ยังมีวิธีเจาะเลือดเพื่อตรวจความเสี่ยงต่อการมีทารกเป็นดาวน์  แต่ไม่สามารถวินิจฉัยได้ร้อยเปอร์เซนต์  สามารถบอกความแน่นอนได้เพียงร้อยละ  60-70  ถ้ามีความเสี่ยงจากการเจาะเลือด  ค่อยพิจารณาว่าจะเจาะน้ำคร่ำหรือไม่ต่อไป

 

โดย รศ.นพ.ธีระพงศ์ เจริญวิทย์

Last Column : mb_clinic

Q : หลังจากอัลตราซาวด์ตอนอายุครรภ์ 35 สัปดาห์ พบว่าลูกในครรภ์ตัวค่อนข้างเล็ก น้ำหนักเพียง 1,700 กรัม แต่ไม่พบว่าลูกมีความพิการแต่อย...
Q : ตอนนี้ดิฉันใกล้คลอดเต็มทีแล้วค่ะ กำลังตัดสินใจว่าอยากให้สามีเข้าไปในห้องคลอดด้วย เพราะอยากให้เขาได้เห็นความลำบากของคนเป็นแม่ จะ...
Q :  ปัจจุบันดิฉันอายุ 35 ปีแล้ว กำลังวางแผนตั้งครรภ์บุตรคนที่ 2  แต่ดิฉันไม่อยาก  เจาะน้ำคร่ำ เพื่อนแนะนำว่าสามารถต...
Q : ดิฉันอายุ 25 ปีค่ะ ป่วยเป็นโรคไวรัส C และกำลังตั้งครรภ์ได้ 6 สัปดาห์ เคยทราบมาว่าถ้าเป็นไวรัส B จะสามารถติดต่อสู่ลูกได้  แ...
Q : ตอนนี้ดิฉันอายุ 32 ปีค่ะ กำลังวางแผนตั้งครรภ์ครั้งที่ 2  ด้วยความที่ท้องแรกผ่าตัดคลอด และมีปัญหาเรื่องปากมดลูกเปิดน้อย แต่...
Q : ลูกสาววัย 2 ขวบ ไม่ยอมนอนกลางวันเลยค่ะ ลูกจะตื่นตัวตลอดเวลา พอทำท่าเคลิ้มจะพานอนลูกจะฝืนเพื่อจะตื่น ตอนกลางคืนก็เช่นกัน ลูกมักจ...
Q : ดิฉันกำลังตั้งครรภ์ได้  5 สัปดาห์ค่ะ ไปพบแพทย์แล้ว แพทย์บอกว่าไม่มีสัญญาณการเต้นของหัวใจ อยากเรียนถามคุณหมอว่า  อายุค...
Q : ดิฉันอายุ 36 ปีค่ะ ตรวจพบมะเร็งเต้านม Stage 2  ดิฉันต้องการมีบุตร อยากเรียนถามดังนี้ค่ะ 1.  ควรวางแผนมีบุตรก่อนหรือ...
Q : ดิฉันมีความสัมพันธ์กับผู้ชายอยู่ 2 คนค่ะ ตอนนี้ดิฉันเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมาได้ประมาณ 2 เดือน เลยไม่แน่ใจว่าใครคือพ่อของเด็ก อยากเรี...
Q : ดิฉันเคยป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนค่ะ และตอนนี้ตัวดิฉันเองตั้งครรภ์ได้ราว 1 เดือน ไข้หวัดใหญ่จะมีผลอย่างไรต่อ...
1  2  3  4  Next