Detail page : mb_clinic

08 เม.ย. 2554 เวลา 19:19:35
ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการคลอด

Q : ตอนนี้ดิฉันอายุ 32 ปีค่ะ กำลังวางแผนตั้งครรภ์ครั้งที่ 2  ด้วยความที่ท้องแรกผ่าตัดคลอด และมีปัญหาเรื่องปากมดลูกเปิดน้อย แต่อยากคลอดธรรมชาติในครรภ์ที่ 2   คุณหมอที่ฝากครรภ์บอกว่า ท้องแรกผ่าคลอด ท้องสองน่าจะผ่าด้วย อยากเรียนถามว่าในกรณีของดิฉันเลือกคลอดแบบไหนปลอดภัยกว่ากันคะ
A : คุณอายุ  32  ปี  ท้องแรกผ่าตัดคลอด  มีปัญหาเรื่องปากมดลูกเปิดน้อย  อยากคลอดธรรมชาติในครรภ์ที่  2  โดยปกติผ่าท้องคลอดท้องแรก  ควรจะต้องทำผ่าตัดในท้องต่อไปด้วย  ผมอยากแนะนำให้คุณแม่เลือกการผ่าท้องคลอดมากกว่าเสี่ยงกับการคลอดเองนะครับ  เนื่องจากการผ่าท้องคลอดในครรภ์ที่ 2  ควรจะทำก่อนครบกำหนดประมาณ  1  สัปดาห์  เนื่องจากคุณแม่อาจเจ็บครรภ์ก่อนกำหนดคลอด  และมีอาการปวดท้องก่อนครบกำหนด  หากจะให้คุณแม่คลอดธรรมชาติในครรภ์ที่ 2  ก็จะมีปัญหาเกิดขึ้นได้  คือ  อาจมีการแตกของมดลูกได้  โดยการเจ็บครรภ์คลอดธรรมชาติจะทำให้มีการบางตัวของส่วนล่างของมดลูก  และเกิดการแตกของมดลูกได้  โดยหากมีการเจ็บครรภ์เกิดขึ้นสม่ำเสมอ  ก็สามารถทำให้มีการบางของส่วนล่างของมดลูก  และอาจทำให้มดลูกส่วนล่างของมดลูกแตกได้  ส่วนใหญ่  1  ใน  3  ของสตรีตั้งครรภ์ที่เคยผ่าตัดมดลูก  จะมีการแตกของมดลูกก่อนที่จะมีการเจ็บครรภ์เกิดขึ้น  ในกรณีที่มีการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนด  ก็จะทำให้บริเวณแผลผ่าตัดมีการบางตัวและอาจเกิดการแตกของมดลูก  คุณแม่ไม่น่าเสี่ยงที่จะคลอดเอง  ผมว่าเชื่อตามที่คุณหมอบอก  โดยการคลอดด้วยวิธีการผ่าตัดน่าจะดีที่สุด  และไม่เสี่ยงต่อการแตกของมดลูกด้วยนะครับ  แถมยังไม่ต้องลุ้น  สามารถเลือกวันและเวลาคลอดได้ในกรณีที่เหมาะสม  โดยปรึกษากับสูติแพทย์ที่คุณฝากครรภ์ได้ด้วยครับ

 

โดย รศ.นพ.ธีระพงศ์ เจริญวิทย์

Last Column : mb_clinic

Q : หลังจากอัลตราซาวด์ตอนอายุครรภ์ 35 สัปดาห์ พบว่าลูกในครรภ์ตัวค่อนข้างเล็ก น้ำหนักเพียง 1,700 กรัม แต่ไม่พบว่าลูกมีความพิการแต่อย...
Q : ตอนนี้ดิฉันใกล้คลอดเต็มทีแล้วค่ะ กำลังตัดสินใจว่าอยากให้สามีเข้าไปในห้องคลอดด้วย เพราะอยากให้เขาได้เห็นความลำบากของคนเป็นแม่ จะ...
Q :  ปัจจุบันดิฉันอายุ 35 ปีแล้ว กำลังวางแผนตั้งครรภ์บุตรคนที่ 2  แต่ดิฉันไม่อยาก  เจาะน้ำคร่ำ เพื่อนแนะนำว่าสามารถต...
Q : ดิฉันอายุ 25 ปีค่ะ ป่วยเป็นโรคไวรัส C และกำลังตั้งครรภ์ได้ 6 สัปดาห์ เคยทราบมาว่าถ้าเป็นไวรัส B จะสามารถติดต่อสู่ลูกได้  แ...
Q : การตั้งครรภ์ความเสี่ยงสูงคืออะไรคะ ดิฉันอายุ 40 ปี แต่สุขภาพโดยรวมแข็งแรงเพราะออกกำลังกายเป็นประจำ ถือว่ายังมีความเสี่ยงอยู่ไหม...
Q : ลูกสาววัย 2 ขวบ ไม่ยอมนอนกลางวันเลยค่ะ ลูกจะตื่นตัวตลอดเวลา พอทำท่าเคลิ้มจะพานอนลูกจะฝืนเพื่อจะตื่น ตอนกลางคืนก็เช่นกัน ลูกมักจ...
Q : ดิฉันกำลังตั้งครรภ์ได้  5 สัปดาห์ค่ะ ไปพบแพทย์แล้ว แพทย์บอกว่าไม่มีสัญญาณการเต้นของหัวใจ อยากเรียนถามคุณหมอว่า  อายุค...
Q : ดิฉันอายุ 36 ปีค่ะ ตรวจพบมะเร็งเต้านม Stage 2  ดิฉันต้องการมีบุตร อยากเรียนถามดังนี้ค่ะ 1.  ควรวางแผนมีบุตรก่อนหรือ...
Q : ดิฉันมีความสัมพันธ์กับผู้ชายอยู่ 2 คนค่ะ ตอนนี้ดิฉันเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมาได้ประมาณ 2 เดือน เลยไม่แน่ใจว่าใครคือพ่อของเด็ก อยากเรี...
Q : ดิฉันเคยป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนค่ะ และตอนนี้ตัวดิฉันเองตั้งครรภ์ได้ราว 1 เดือน ไข้หวัดใหญ่จะมีผลอย่างไรต่อ...
1  2  3  4  Next