Detail page : mb_clinic

06 ส.ค. 2554 เวลา 15:30:50
ควรให้สามีเข้าไปในห้องคลอดด้วยหรือไม่

Q : ตอนนี้ดิฉันใกล้คลอดเต็มทีแล้วค่ะ กำลังตัดสินใจว่าอยากให้สามีเข้าไปในห้องคลอดด้วย เพราะอยากให้เขาได้เห็นความลำบากของคนเป็นแม่ จะได้ช่วยเลี้ยงลูก ซึ่งเขาก็ยินดีนะคะ แต่ลึกๆ แล้วดิฉันก็กังวลนะคะ ไม่รู้ว่าเขาจะรับได้แค่ไหนที่ต้องมาเห็นภาพที่ไม่ควรจะเห็น ในฐานะที่คุณหมอเป็นผู้ชาย อยากทราบมุมมองของคุณหมอเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยค่ะ

 A : คุณใกล้คลอดเต็มที  อยากให้สามีเข้าไปในห้องคลอดด้วย  อยากให้เขาเห็นความลำบากของคนเป็นแม่  จะได้ช่วยเลี้ยงลูกซึ่งสามีคุณก็ยินดี  หากสามีคุณไม่กลัวการคลอดจริงๆ  คุณก็สามารถให้สามีเข้าห้องคลอดกับคุณได้  โดยขณะเจ็บครรภ์คลอด  สามีก็จะอยู่ให้กำลังใจ  คุณแม่ก็จะมีกำลังใจในการทนต่อการเจ็บครรภ์คลอด  ส่วนเราเวลาคลอดบุตรจริงๆ  สามีคุณอาจจะอยู่หัวเตียงโดยไม่ดูการคลอดบริเวณช่องคลอดได้  แต่การที่อยู่ตรงบริเวณหัวเตียงคลอดจะช่วยในการให้กำลังใจคุณแม่ได้  และไม่ต้องเห็นภาพที่น่ากลัว  หรือที่ไม่เคยเห็นมาก่อน  ช่วยให้คุณพ่อสามารถดูแลคุณแม่จนถึงเวลาคลอดบุตรได้  ในปัจจุบันโรงพยาบาลเอกชนบางแห่งจะให้คุณพ่ออยู่กับคุณแม่เฉพาะในห้องผ่าตัดคลอด  แต่หากจะให้อยู่ในห้องคลอด  และต้องการอยู่ด้วยกับคุณแม่ก็ควรจะอยู่บริเวณหัวเตียงจะดีกว่าครับ

 

โดย นพ.ธีระพงษ์ เจริญวิทย์


Last Column : mb_clinic

Q : หลังจากอัลตราซาวด์ตอนอายุครรภ์ 35 สัปดาห์ พบว่าลูกในครรภ์ตัวค่อนข้างเล็ก น้ำหนักเพียง 1,700 กรัม แต่ไม่พบว่าลูกมีความพิการแต่อย...
Q :  ปัจจุบันดิฉันอายุ 35 ปีแล้ว กำลังวางแผนตั้งครรภ์บุตรคนที่ 2  แต่ดิฉันไม่อยาก  เจาะน้ำคร่ำ เพื่อนแนะนำว่าสามารถต...
Q : ดิฉันอายุ 25 ปีค่ะ ป่วยเป็นโรคไวรัส C และกำลังตั้งครรภ์ได้ 6 สัปดาห์ เคยทราบมาว่าถ้าเป็นไวรัส B จะสามารถติดต่อสู่ลูกได้  แ...
Q : ตอนนี้ดิฉันอายุ 32 ปีค่ะ กำลังวางแผนตั้งครรภ์ครั้งที่ 2  ด้วยความที่ท้องแรกผ่าตัดคลอด และมีปัญหาเรื่องปากมดลูกเปิดน้อย แต่...
Q : การตั้งครรภ์ความเสี่ยงสูงคืออะไรคะ ดิฉันอายุ 40 ปี แต่สุขภาพโดยรวมแข็งแรงเพราะออกกำลังกายเป็นประจำ ถือว่ายังมีความเสี่ยงอยู่ไหม...
Q : ลูกสาววัย 2 ขวบ ไม่ยอมนอนกลางวันเลยค่ะ ลูกจะตื่นตัวตลอดเวลา พอทำท่าเคลิ้มจะพานอนลูกจะฝืนเพื่อจะตื่น ตอนกลางคืนก็เช่นกัน ลูกมักจ...
Q : ดิฉันกำลังตั้งครรภ์ได้  5 สัปดาห์ค่ะ ไปพบแพทย์แล้ว แพทย์บอกว่าไม่มีสัญญาณการเต้นของหัวใจ อยากเรียนถามคุณหมอว่า  อายุค...
Q : ดิฉันอายุ 36 ปีค่ะ ตรวจพบมะเร็งเต้านม Stage 2  ดิฉันต้องการมีบุตร อยากเรียนถามดังนี้ค่ะ 1.  ควรวางแผนมีบุตรก่อนหรือ...
Q : ดิฉันมีความสัมพันธ์กับผู้ชายอยู่ 2 คนค่ะ ตอนนี้ดิฉันเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมาได้ประมาณ 2 เดือน เลยไม่แน่ใจว่าใครคือพ่อของเด็ก อยากเรี...
Q : ดิฉันเคยป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนค่ะ และตอนนี้ตัวดิฉันเองตั้งครรภ์ได้ราว 1 เดือน ไข้หวัดใหญ่จะมีผลอย่างไรต่อ...
1  2  3  4  Next