Detail page : family_law

07 ม.ค. 2555 เวลา 11:18:38
สุนัขหน้าบ้านกัดคน...ต้องรับผิดชอบหรือไม่

Q : ผมเลี้ยงสุนัขไว้ตัวหนึ่ง  จริงๆ ก็ไม่ใช้สุนักของผมหรอกครับ เผอิญว่ามันอยู่หน้าบ้านผม และผมก็ให้ข้าวให้น้ำมัน แต่ไม่ได้เอามันเข้ามาเลี้ยงในบ้าน มันจะนอนอยู่แถวๆ หน้าประตูบ้านผมและไม่ยอมอยู่ไปอื่นเลยครับ จนกระทั่งวันหนึ่งเข้าสุนัขตัวนี้ไปกัดคนที่เดินผ่านหน้าบ้านผม ซึ่งเป็นแผลค่อนข้างใหญ่  คนที่โดนกันเห็นว่าสุนัขตัวนั้นอยู่หน้าบ้านผมก็เลยเรียกร้องว่าเสียหาย ค่ายาที่ไปหาหมอรวมเป็นเงิน 5,000 บาท ผมก็ปฏิเสธไปว่า ผมไม่ได้เป็นเจ้าของของมัน และที่สำคัญคนที่กัดเขาก็ไม่ทำร้ายมันก่อนด้วย  แต่เขาไม่ยอมบอกว่าจะแจ้งความ กรณีที่ไม่ใช้สุนัขของผม แต่มันอยู่หน้าบ้านผม ผมต้องรับผิดชอบหรือไม่ครับ

A : ตามหลักแล้วหากบุคคลใดได้รับความเสียหายเพราะสัตว์ เจ้าของสัตว์หรือบุคคลที่รับเลี้ยงรับรักษาไว้แทนเจ้าของจะต้องรับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ฝ่ายที่ต้องได้รับความเสียหายเพื่อความเสียหายใดๆ อันเกิดแก่สัตว์นั้นครับ เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่า ได้ใช้ความระมัดระวังอันสมควรแก่การเลี้ยงดู การรักษาตามชนิดและวิสัยของสัตว์ หรือตามพฤติการณ์อย่างอื่น หรือพิสูจน์ได้ว่า ความเสียหายนั้นย่อมจะต้องเกิดมีขึ้นทั้งที่ได้ใช้ความระมัดระวังถึงเพียงนั้นแล้ว เจ้าของสัตว์หรือผู้รับเลี้ยงรับรักษาจะใช้สิทธิไล่เบี้ยเอาแก่บุคคลบุคคลที่มาเร้าหรือยั่วสัตว์นั้นหรือแก่เจ้าของสัตว์นั้นอื่นอันมาเร้าหรือยั่วสัตว์นั้นก็ได้ครับ
    ดังนั้น ตามหลักข้อเท็จจริงที่คุณถามมา หากสุนัขนั้นเป็นสุนัขเร่ร่อนเราไม่ตั้งใจเลี้ยง หรือได้รับเลี้ยงดูแลแทนใคร มันอยู่นอกรั้วบริเวณบ้านไม่ได้เก็บมันมาเลี้ยงเพียงแต่ให้ข้าวให้น้ำมันกินบ้างในบางครั้ง เพราะความรักความสงสารเจ้าสุนัข อันนี้ก็ยังไม่ถือว่าเราเป็นเจ้าของหรือรับเลี้ยงไว้แทนใคร หากวันดีคืนดีมันไปกัดใครที่เดินผ่านไปมา เราคงไม่ต้องรับผิดในความเสียหายนั้นๆ ครับ และตามที่คุณเล่ามาว่า ที่สุนัขตัวนั้นที่มันไปกัดก็เนื่องจากคนที่โดนกัดไปยั่วไปแหย่มัน มันจึงกัดอันนี้คงไม่สามารถไปเรียกร้องค่าเสียหายอะไรจากใครได้ เว้นแต่จะไปตามเอากับเจ้าของสุนัขที่แท้จริงของมันเท่านั้นครับ
    นี่แหล่ะครับเขาเรียกว่าทำบุญไม่ได้บุญ กลับได้เรื่องที่จะต้องทำบาปแล้ว ยังจะต้องมาเสียเงินเสียทองอีก ขอให้โชคดีครับ

Last Column : family_law

Q : ดิฉันเป็นหนึ่งในผู้ประสบภัยน้ำท่วม บ้านของดิฉันอยู่ที่คลอง 4 น้ำท่วมสูง 1 เมตร และรอบๆ  บริเวณสูงกว่าเมตรครึ่ง ซึ่...
    Family law ฉบับนี้ผมมีคำตอบสำหรับข้อข้องใจที่หลายๆ คนกำลังสงสัยว่า “รถโดนน้ำท่วม จะเคลมได้ไหม” ซึ่งเ...
Q :  ดิฉันอยู่กินกับสามีมา 5 ปี มีลูกด้วยกัน 2 คน  เวลาที่สามีกินเหล้าเมาก็มักจะด่าว่าดิฉัน บางครั้งก็ลงมือทุบตีดิฉันเป็น...
A : ดิฉันกับสามีแต่งงานจดทะเบียนสมรสกันและมีลูกด้วยกัน 1 คน อายุ7 ขวบ  ก่อนหน้านี้ครอบครัวของเราอยู่กันแบบไม่มีปัญหาอะไร&...
  Q : ดิฉันกับสามีแต่งงานจดทะเบียนสมรสและมีลูกด้วยกัน 2 คน ตอนนี้เรากำลังจะหย่ากันเพราะมีปัญหาครอบครัวที่ไม่สามารถตกล...
Q : ดิฉันแต่งงานมีลูก และหย่ากับสามีตั้งแต่อายุ 17 ปี ในปี พ.ศ. 2521 ดิฉันได้ซื้อที่ดินแปลงหนึ่ง ใส่ชื่อและนามสกุลเดิมของดิฉัน ...
    เป็นที่ทราบกันอย่างทั่วถึงแล้วว่าครับว่า วันที่ 9 กรกฏาคม 2554  คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครอง ที่มีบุตรหลา...
คำถาม     ผมกับภรรยาแต่งงานกันได้ 1 ปี โดยที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน และตอนนี้เรายังไม่มีลูกด้วยกันครับ ส่วนภร...
Q :     ดิฉันหย่ากับสามีโดยคำสั่งศาลเมื่อปลายปีที่ผ่านมาค่ะ  โดยศาลได้ระบุเอาไว้สามีจะต้องจ่ายค่าเลี้ยงด...
Q : ดิฉันแต่งงานกับสามีโดยผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบ  และได้จดทะเบียนสมรสกันถูกต้องตามกฏหมาย แต่หลังจากที่แต่งงานกันได้ 2 ปีดิฉ...
1  2  3  Next